Học cách xử lý khi xảy ra cháy

Học cách xử lý khi xảy ra cháy

Học cách xử lý khi xảy ra cháy

Học cách xử lý khi xảy ra cháy

Học cách xử lý một đám cháy một cách bài bản sẽ giảm thiểu tối đa được thiệt hại về người và tài sản. Thậm chí cùng một trường hợp cháy như nhau, nếu người hiểu biết có thể xử lý nhanh gọn và dập tắt ngày từ đầu. Nhưng nếu người phát hiện ko được trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ lúng túng không biết phải làm gì. Đám cháy có thể sẽ phát triển lớn lên và không thể khống chế được nữa. Do đó, hôm nay tôi xin tổng hợp lại các bước chuẩn để xử lý một sự cố cháy nổ.

 

Các bước cần thực hiện khi phát hiện có cháy:

1Báo động cho mọi người biết

Tìm cách để cho tất cả mọi người biết đang có cháy bằng cách hô to, nếu có chuông báo cháy thì lập tức bấm ngay.

2Cúp cầu dao tổng khu vực bị cháy

Đây là bước khá quan trọng vì khi cháy mà có điện rất dễ gây chập mạch và nổ khiến lửa càng lớn hơn. Mặc khác dây điện bị cháy sẽ làm rò rĩ điện ra bên ngoài, cực kỳ nguy hiểm cho người nếu vô tình chạm phải.
Lưu ý là nên dùng bao tay hoặc vật cách điện để cắt cầu dao, tránh nguy cơ vô tình bị điện giật.

 

3Gọi 114 và tìm cách chữa cháy tại chỗ

Tùy theo đánh giá tình hình đám cháy đã đạt mức độ nào mà chúng ta có cách xử lý phù hợp.
Nếu đám cháy đã phát triển rộng, chúng ta hãy gọi ngay lực lượng PCCC bằng cách bấm điện thoại số 114. Sau đó sẽ tìm các dụng cụ chữa cháy có ở gần đó để dập lửa. Các công cụ có thể sử dụng như: bình chữa cháy CO2, bình bột chữa cháy, nước, đất cát,…Nếu ở công ty và có trang bị hệ thống vòi phun thì sử dụng ngay.

 

Trường hợp đám cháy mới khởi phát, nếu bạn nghĩ có thể dập tắt ngay với các dụng cụ có sẵn hãy thử làm trước khi gọi 114.
Tham khảo Tiêu lệnh chữa cháy do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực thuộc Bộ Công an ban hành. Chúng ta có thể thấy bước 3 là tự dập lửa trước bước 4 là gọi cho 114 theo lý do như phân tích ở trên.
4Phối hợp với mọi người để cứu chữa người bị nạn. Di chuyển tài sản có giá trị cách ly với đám cháy.
5Phân công người giữ liên lạc với lực lượng PCCC. Cung cấp thông tin, phối hợp với lực lượng PCCC để triển khai chữa cháy một cách nhanh và chính xác nhất.

 

 

Lực lượng chữa cháy tại chỗ:

Những người tham gia chữa cháy trước khi có sự trợ giúp của lực lượng PCCC gọi là lực lượng chữa cháy tại chỗ. Những người có vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định kết quả cũng như thiệt hại của sự cố. Họ là những người xử lý ban đầu tại hiện trường, có thể dập tắt ngay hoặc cầm cự với ngọn lửa chờ PCCC chuyên nghiệp tới. Họ cũng là người cung cấp các thông tin cần thiết nhất cho lực lượng PCCC như thiết bị tài sản bên trong, số người kẹt bên trong, sơ đồ, vị trí,…

Do đó các công ty sản xuất bắt buộc phải có đội ngũ này và được huấn luyện mỗi năm một lần bởi cảnh sát PCCC.

Tam giác cháy là gì? Cách chữa cháy

Khi bạn học về PCCC thì luôn luôn giảng viên sẽ dạy cho bạn biết về tam giác cháy. Ở đây chúng ta cũng cùng tìm hiểu nhé.
Sự cháy trên tự nhiên luôn hình thành dựa trên sự góp mặt của 3 yếu tố: Vật liệu, Oxy và Nhiệt (trong tiếng Anh là Oxygen, Fuel and Heat)

Người ta biểu diễn 3 yếu tố này trên 3 cạnh của một hình tam giác để thể hiện sự kết nối của chúng khi tạo ra sự cháy. Thiếu một trong 3 yếu tố trên sẽ không có sự cháy giống như thiếu một cạnh thì sẽ không có hình tam giác vậy. Và đây là biểu tượng của tam giác cháy.

Tam giác cháy

Biểu diễn tam giác cháy

Dựa trên tính chất này, chúng ta có thể áp dụng vào công cuộc chữa cháy bằng cách tách 1 trong 3 yếu tố đó ra để dập tắt đám cháy. Ví dụ:

  • Dùng bình chữa cháy phun vào lửa để ngăn sự tiếp xúc của oxy với nhiệt–> tách oxy ra.
  • Dùng nước phun vào đám cháy làm giảm nhiệt để lửa tắt –> tách nhiệt độ ra
  • Sơ tán tài sản, thiết bị, phun nước xung quanh khu vực để chống cháy lan –> tách vật liệu cháy ra.

Ngoài ra chữa cháy còn phụ thuộc vào yếu tố vật liệu cháy là gì để chọn cách chữa phù hợp. Đôi khi dùng sai phương pháp sẽ gây ra cháy nghiêm trọng hơn. Xem thêm tại đây: Phân loại bình chữa cháy CO2 và bình bột, ứng dụng thực tế.

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Công Ty TNHH Thương Mại  DV Vạn Minh Phát

  Đ/c: Toà Nhà New Cty Group 216 - 218, QL.13,
P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM

 Tel:Mr Phùng: 0907 404 055

Mã số thuế: 013 438 03 77

 Email: Vanminhphat@VanMinhPhat.com

 Website: VanMinhPhat.com